Những lưu ý khi phối giống cho chó mà bạn nên biết

Những lưu ý khi phối giống cho chó mà bạn nên biết

Bạn đang sở hữu cho mình một chú chó, bạn muốn nhân giống chú cún xinh đẹp của mình nhưng lại đang băn khoăn không biết phải làm như thế nào. Bạn lo ngại nếu để mọi thứ thuận theo tự nhiên thì sẽ không có được đời chó tiếp theo tốt như mình mong muốn. Chính vì những lý do này, bạn nên nắm được những lưu ý khi phối giống cho chó để có thể cho ra đời những thế hệ tiếp theo khỏe mạnh và chất lượng, đồng thời chủ động kiểm soát số lần thụ thai của cún cưng.

Những lưu ý khi phối giống cho chó mà bạn nên biết

1. Thời điểm phối giống cho chó

Thời điểm hay mùa giao phối chính là điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi phối giống cho chó. Mùa giao phối giống thường bắt đầu từ tháng thứ 7 trong tuổi đời, tuy nhiên, ở giai đoạn này, cơ thể thú cưng vẫn chưa thực sự phát triển đầy đủ. Việc giao phối vào thời điểm này có thể gây nên những ảnh hưởng về sức khỏe của chó, theo nghiên cứu, thời gian tốt nhất  để một chú chó hoàn thiện cho quá trình phối giống là từ tháng thứ 14.

Trong thời gian động dục, lượng hormone thay đổi khiến cho cún cưng có những khác biệt trên cơ thể như núm vú và âm đạo to hơn bình thường, xuất hiện hiện tượng máu chảy thành từng giọt. Thời gian phối giống thích hợp nhất là ngày thứ 10 từ ngày động dục, mỗi con chó sẽ có 2 lần động dục trong năm và cách nhau 6 tháng, mỗi loài chó có thời gian động dục khác nhau

2. Cách phối giống cho chó

Cách phối giống chính là điều thứ 2 cần lưu ý khi phối giống cho chó. Sự thành công của việc phối giống phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phối giống và chọn bạn đời cho thú cưng. Rất nhiều trường hợp sinh ra những chú cún quá yếu và có thể bị dị tật.. Vì vậy việc chọn thời điểm chính xác góp phần không nhỏ vào cải thiện sức khỏe chó mẹ sau sinh và chó con sinh ra được khỏe mạnh nhất.. Ngoài ra, việc chọn giống chó để giao phối sẽ quyết định đến những tính trạng mong muốn cho thế hệ sau.

Cách phối giống cho chó

Tương tự như đối với chó cái, chó đực cũng có thể giao phối vào tháng thứ 7 nhưng thời điểm tốt nhất là từ 1 năm đến 14 tháng để cơ thể thú cưng có thể phát triển tốt nhất. Khác với chó cái, chó đực không có nhiều biểu hiện rõ rệt trong thời kì động dục. Khi lựa chọn chó đực để phối giống, ngoài những lưu ý khi phối giống cho chó sẽ được đề cập ở bài, bạn còn cần xem xét kỹ các yếu tố sức khỏe, bệnh tật, kiểu gen …vv

Có 3 cách để phối giống chó là: 

 • Giao phối cùng giống
 • Phối giống thân thuộc 
 • Phối trong dòng họ

Giao phối cùng giống: Cá thể đực và cá thể cái không có bất kì một mối liên hệ nào với nhau về huyết thống. Cách giao phối nào đem lại nhiều ưu điểm như thể hiện được đặc tính trội của cả bố và mẹ, sức đề kháng của thế hệ con được nâng cao, tránh các nguy cơ dị tật do đồng gen lặn dẫn tới thoái hóa giống. Giao phối cùng giống thường xuyên được áp dụng đối với các giống chó lai

Giao phối thân thuộc: Là phương pháp giao phối giữa những con chó có quan hệ máu mủ rất gần nhau như chó bố mẹ với chó con, giữa các anh chị em với nhau. Phương pháp này tạo điều kiện chọn lọc những gen tốt của các thế hệ gần nhau, tăng sức khỏe cho thế hệ sau và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một vài hạn chế nếu về lâu dài có thể biểu hiện những tính trạng xấu do sự trùng lặp gen lặn.

Giao phối trong dòng họ: Là phương pháp cho phép giao phối giữa những con chó có quan hệ tương đối gần như cô gì chú bác với nhau, hoặc anh chị em họ hàng. Cách giao phối này giúp biểu hiện những tính trạng đặc trưng của loài nhất. Cứ như vậy những đời chó tiếp theo cũng được duy trì những đặc tính tốt này và dựa vào đó, người ta có thể dự đoán được đặc điểm của con con.

Lưu ý khi phối giống cho chó hiệu quả

Dưới đây là một số kinh nghiệm bổ sung bạn cần lưu ý khi phối giống cho chó:

 • Chó đực và chó cái nên được làm quen với nhau trước khi giao phối ít nhất là một vài giờ. Khi đó chúng sẽ quen mùi nhau, tạo điều kiện dễ dàng tiến hành phối giống.
 • Không cho chó cái ăn trước khi giao phối 6- 8 tiếng 
 • Cần mang rọ mỏ, đặc biệt là cho chó cái, để tránh cắn nhau trong lúc giao phối
 • Tuyệt đối không dùng các loại xích bằng kim loại để giữ chó trong lúc giao phối
 • Đảm bảo nơi giao phối phải thoáng mát, sạch sẽ,ít ánh nắng mặt trời. Nên chọn vị trí có bóng cây, buổi sớm hoặc chiều tà trời đã tắt nắng 
 • Lần giao phối thứ 2 cách lần 1 ít nhất là 2 ngày.

3. Một số lưu ý trước khi phối giống chó cho chó

Trước khi quyết định sự sinh nở của chó cái, đảm bảo chó con khỏe mạnh, không mang các loại bệnh tật di truyền, chúng ta cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Tiêm phòng đầy đủ cho chó mẹ trước khi mang thai
 • Tẩy giun sán định kỳ
 • Diệt ve chó, bọ chét sạch sẽ
 • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ trước và trong thời gian mang bầu. Chó mẹ quá gầy hay quá béo ảnh hưởng nhiều tới khả năng mang thai và chó con sinh ra.

Trên đây là những lưu ý khi phối giống cho chó mà bạn nên biết. Hy vọng với những thông tin này, có thể giúp ích cho các bạn trong việc phối ra những chú chó tốt nhất trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn hãy để lại ở phần comment  dưới để cùng trao đổi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *